บิลเลียด คือเกมและกีฬาหลายชนิดที่ต้องใช้ทักษะส่วนบุคคล โดยทั่วไปผู้เล่นจะแทงลูกบิลเลียดด้วยไม้คิว ลูกบิลเลียดจะเคลื่อนที่ไปบนผิวสักหลาดบนโต๊ะบิลเลียด ขอบหลุมที่สูงจากพื้นโต๊ะครอบคลุมด้วยยาง วันนี้มีวิธีการเล่นมาแนะนำ 3 แบบดังนี้

แบบที่ 1 การเล่นบิลเลียดแบบปัจจุบัน คือเป็นเกมที่ใช้อุปกรณ์ในการเล่นคือ โต๊ะบิลเลียด ซึ่งมีหลุม 9 หลุม แต่ละหลุมมีขนาดใหญ่พอให้ลูกบิลเลียดลงได้ และในแต่ละหลุมจะมีรางวัลสำหรับให้ลูกบิลเลียดไหลกลับเข้าลิ้นชักขอบโต๊ะ โดยใช้ลูกบิลเลียดในการนิยมเล่น 5 ลูก 7 ลูก 9 ลูก และมีวิธีการเล่นคือ ก่อนที่ผู้เล่นลงมือเล่นนั้นจะมีการตกลงแต้มของแต่หลุมไว้ก่อนเสมอ แต่กรณีโต๊ะที่ไม่มีบอกแต้มของหลุม ผู้เล่นสามารถกำหนดแต้มได้ตามความยากง่ายของหลุมได้เลย อย่างเช่น  200 , 300 , 500 และ 1,000  โดยจะกำหนดตามจำนวนหลุมที่จะลง ผู้เล่นเองก็จะต้องพยายามทำแต้มให้ได้ตามที่กำหนดเอาไว้ ถ้าหากผู้เล่นคนใดทำแต้มเกินก็ต้องทำแต้มลบมาลงให้พอดีแต่ถ้ามีผู้เล่นทำได้แต้มตามที่กำหนดก่อนก็จะเป็นผู้ชนะ

แบบที่ 2 การเล่นบิลเลียด (แบบธรรมดาหรือแบบเก่า) อุปกรณ์ที่ใช้ในการเล่นคือโต๊ะบิลเลียดและใช้ลูกบิลเลียดเพียง 3 ลูกเท่านั้น  คือ สีแดง สีดำ และสีขาว ถุงสำหรับใส่หมายเลขเอาไว้จับฉลาก และตัวผีที่ทำจากแก่นไม้มีทรงกลมขนาดเท่าเหรียญ 25 สตางค์ มีวิธีเล่นคือ ผู้เล่นจะจับเบอร์กับมาคเกอร์ คนละ 1 เบอร์ แล้วเก็บไว้กับตัว การแทงต้องแทงให้ได้แต้มรวมกับเบอร์ที่จับได้โดยให้มีแต้มเป็น 31 แต้ม ผู้แทงได้ 31 แต้มก่อนเป็นผู้ชนะและได้สินพนันทั้งหมดไป

แบบที่ 3 การเล่นบิลเลียดหรือการตีผีหลุม อุปกรณ์ที่ใช้ในการเล่น คือจะใช้ลูกบิลเลียดสีดำแทน (เพิ่มต่างหากเพียง 1 ลูก) โดยมีวิธีการกำหนดแต้มประจำหลุม คือ 1 , 3 ,4 , 5 , 6 และ 10 ผู้เล่นจะแทงแคนนอลได้ 2 แต้ม ตบหลังแดงหรือตบหลังขาวจะได้แต้มตามหลุมที่ระบุในข้อ 1 ในกรณีเกิดผู้เล่นตาย จะมีการแทงเปลี่ยน หรือมีลูกบิลเลียดลูกใดลูกหนึ่งไปกระทบลูกสีดำ และเมื่อรวมแต้มกับเบอร์ที่จับเกินกว่า 31 แต้ม การตายในทุกกรณีต้องเสียกาและเริ่มเล่นใหม่ โดยเจ้าของโต๊ะจะไม่ให้ใส่ลูกบิลเลียดสีดำ เพราะถ้าหากเป็นผู้เล่นมือใหม่อาจจะทำให้ช้าและเสียเวลาได้

Comments are closed.

Post Navigation