เคอร์ลิง (Curling) หมากรุกบนน้ำแข็งเป็นกีฬาประเภททีม ซึ่งจะแข่งขันกันบนน้ำแข็ง ต้นกำเนิดของกีฬาประเภทนี้มาจากสก็อตแลนด์ในสมัยยุคกลาง พบว่าจะมีการละเล่นในช่วงฤดูหนาวและเล่นบนผิวทะเลสาปที่กลายเป็นน้ำแข็ง ส่วนอุปกรณ์การเล่นทำจากไม้ โดยการเล่นจะต้องอาศัยการประสานงานที่ดีจากเพื่อนในทีมเดียวกัน และต้องมีการวางแผนอย่างดีเพื่อกีดกันคู่ต่อสู้อีกด้วย จึงได้รับการขนานนามว่าเป็น “หมากรุกบนน้ำแข็ง”

สำหรับวิธีการเล่นกีฬาเคอร์ลิง ผู้เล่นในแต่ละทีมจะต้องผลักก้อนหินแกรนิตที่มีลักษณะกลม เรียกว่า สโตน ให้ไถลไปบนลานน้ำแข็งเพื่อให้เข้าใกล้เป้าหมายที่เรียกว่า โฮม ให้ได้มากที่สุด ในระหว่างที่สโตนไหลไปนั้น ผู้เล่นสองคนในทีมจะใช้อุปกรณ์ที่มีลักษณะคล้ายกับไม้ถูพื้นคอยประคองสโตนและคอยปรับเส้นทางการไถลด้วยการถูน้ำแข็งบริเวณรอบๆสโตน แต่ละทีมจะสลับกันผลักก้อนสโตน 8-10 ก้อน ให้เข้าไปใกล้โฮม และเพื่อกระทบสโตนของฝ่ายตรงข้ามให้กระเด็นออกไปให้ห่างจากโฮม คล้ายกับกีฬาเปตองของบ้านเรา  แต่ตางกันที่จะมีผู้เล่นหนึ่งคนที่อยู่บริเวณโฮมจะคอยชี้เป้า และใช้ไม้ถูปรับความเร็วของสโตนทั้งของฝ่ายตัวเองเพื่อให้หยุดใกล้โฮม และถูสโตนของฝ่ายตรงข้ามที่ถูกกระทบ

กีฬาเคอร์ลิงเคยได้รับบรรจุแล้วครั้งแรกในการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาวครั้งที่ 1 ก่อนที่จะถูกยกเลิกไป จากนั้นก็มีความพยายามนำกีฬานี้กลับมาบรรจุเป็นกีฬาสาธิตอีกหลายครั้ง และท้ายที่สุดก็ได้ถูกนำกลับมาแข่งขันชิงเหรียญทองอีกครั้งจนถึงปัจจุบัน

Comments are closed.

Post Navigation